preloader

1. Hải sâm cát có phải là hải sâm trắng không?

Đúng. Một số trang mạng hay Wikipedia gọi hải sâm cát là hải sâm trắng. Tuy nhiên, không có loài hải sâm nào có màu trắng cả.
Hải sâm cát còn được gọi là hải sâm trắng vì phần bụng được bao bởi lớp canxi cứng có màu trắng. Phía trên phần lưng là những nếp gấp đặc trưng được phủ lớp can xi mỏng hơn tạo màu màu nâu đặc trưng cho hải sâm cát.
Thực tế, hải sâm sau khi chế biến dạng tươi sẽ còn giữ lớp màu da bên phần lưng màu đen với phần cơ thịt bên trong chứa chất dinh dưỡng có màu trắng. Các sản phẩm muối khô truyền thống thường không còn giữ được màu đen đặc trưng sau khi chế biến.
Đây là đặc điểm đặc trưng giúp phân biệt hải sâm cát và các loài hải sâm khác.
Thân hải sâm cát sau khi được làm sạch bằng công nghệ hiện đại sẽ giữ lại màu đen đặc trưng cùng những vân gai nhám.

2. Hiện tại tôi thường thấy các nhà hàng Việt hay Hoa đều có bán súp hải sâm. Vậy hải sâm đó là gì? Có phải hải sâm cát không?

Có 3 nguồn hải sâm mà các nhà hàng tại Việt Nam đang bán:
- Nguồn thứ 1: Hải sâm hài (Holothuria puscopunctata/elephant trunkfish) đây là loại hải sâm có thân hình lớn, thịt dày, giống chiếc giày. Loại hải sâm này là loại hải sâm giá trị thấp trong các loại hải sâm vì có mùi nặng, giá trị dinh dưỡng rất thấp và có chứa hoạt chất gây dị ứng như ngứa cổ, tê lưỡi... Hình dáng bên ngoài rất dễ nhầm với hải sâm cát.
Hải sâm hài Nếu các bạn có dịp xem clip Master chef 2014 vòng bán kết của thí sinh Thu Thuỷ bị loại vì chính loại hải sâm này. Link: https://www.youtube.com/watch?v=XhDsuY58IMg&t=42s
-  Nguồn thứ 2: Nhiều loại hải sâm trộn lẫn nhau như hải sâm cát, hải sâm gai, hải sâm mủ... sau đó dùng công nghệ truyền thống hay hoá chất để tẩy canxi ra, ngâm nước thật lâu để cho trắng, tăng trọng lượng. Loại này thường giá rẻ, không còn mùi vị, tinh chất, thịt hơi nhũng.
-  Nguồn thứ 3: Hải sâm gai của Trung Quốc. Thường loại này phải ngâm nước từ 3 – 5 ngày mới chế biến được. Chất lượng trôi nổi không đảm bảo.

3. Vì sao Hải sâm bán ở siêu thị giá rẻ quá mà loại của bạn giá quá cao?

Hải sâm có rất nhiều loại (hơn 1400 loại). Trong đó, chỉ có 40 loại ăn được và có dinh dưỡng. Hải sâm cát là loại hải sâm được tìm thấy ở vùng biển nước ấm như Việt Nam, Indonesia, Úc, Fiji. Hải sâm cát nằm trong các loại hải sâm dinh dưỡng nhất và được tiêu dùng lâu đời tại các nước Châu Á từ hàng trăm năm nay.
Hải sâm cát không còn ngoài tự nhiên rất hiếm và giá cao nên không được bày bán phổ dụng.

4. Loài hải sâm này (hải sâm vú, hải sâm hài...) mới là loại bổ và quý. Hải sâm cát không là gì.

- Hải sâm anh/chị nói là quý không phải vì nó dinh dưỡng. Mà vì nó hiếm nên người ta cho là quý.
- Giống như cá mú đỏ. Khó đánh bắt nên nó hiếm. Nhưng chưa ai chứng minh nó dinh dưỡng hơn cá mú đen.
- Hải sâm cát là loại hải sâm được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới vì giá trị dinh dưỡng của nó. Các loại hải sâm khác tại VN không được nghiên cứu vì hoặc là không ăn được (có thể gây dị ứng), hoặc ăn được nhưng không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào.

5.Hải sâm gai mới là loại quý. Hải sâm không có gai không quý.

Hải sâm gai là loại hải sâm nước lạnh. Chủ yếu sống ở vùng biển nước lạnh như Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Canada, Nga... Giá trị dinh dưỡng cao.
Tuy nhiên, nó hoàn toàn không cao hơn hải sâm cát vùng nước ấm. Mỗi loại có thế mạnh dinh dưỡng riêng.
Một số vùng biển ở Việt Nam cũng tìm thấy hải sâm gai, hay còn gọi là hải sâm ngận. Lượng đánh bắt cạn kiệt và giá trị dinh dưỡng chưa được khoa học kiểm chứng.

6.Làm sao Tôi biết thông tin của bạn là đúng?

Anh/Chị có thể tra cứu trên Google hay vào các trang uy tín như Tổ chức lương nông thế giới (FAO), Viện Nghiên Cứu Sức Khoẻ Quốc Gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health – NIH), Tạp chí Hoá học trong nông sản và thực phẩm (Journal of Agricultural and Food Chemistry), tạp chí Aquaculture, SPC. Gõ từ khoá “sandfish” (hải sâm cát) hay “Holothuria scabra” để có thông tin được xác tín.

Copyright (c) 2022 Vscc.vn - All rights reserved.

G-LH23Z65C1P